วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

หัตถบำบัด รักษาโรคโดยการนวด

ลมจับโปงมี 2 ชนิด โรคไขข้อ เกิดกับข้อเข่าข้อเท้า หมายถึงเยื่อไขข้อเเห้ง สาเหตุเกิดจากอาหารเเละอากาศ เป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย
-อาการคือ ปวดข้อเข่าหรือข้อเท้า มีอาการปวดเมื่อก้าวเดินเมื่อหยุดเดินจะหายปวด บริเวณที่เป็นจะบวมเเดงร้อน
ลมจับโปงน้ำ คือ มีน้ำเหลืองอยู่ตามข้อเข่า ข้อเท้า ข้อมือ ข้อเเขน
ลมจับโปงเเห้ง คือ ไม่มีน้ำเหลืองอยู่ตามไขข้อ มีอาการบวมไม่เเดงเหมือนกับลมจับโปงน้ำ
การตรวจอาการ สังเกตดูสันเท้าขณะนอนหงาย ท่าเหยียดขา ตรงสันเท้าจะไม่เสมอกันข้างที่เป็นจะมีลักษณะโก่ง เพราะอาการบวมสันเท้าจะดูสั้นกว่าข้างที่ไม่ได้เป็น อาการเป็นโรคไขข้อที่เรียกว่า ลมจับโปงน้ำ สะบ้าหัวเข่าจะคลอนได้มากกว่า อาการลมจับโปงเเห้ง การพับเข่างอเข่า จะไม่ได้องศาเหมือนข้างที่ปรกติ ถ้าใช้วิธีตรวจโดยการทาปูนที่ใช้กินหมากของคนเเก่ยุคเก่า บริเวณที่ปวด ปูนจะขึ้นรอบๆที่ไม่เป็นอะไรปูนจะเเห้งไปก่อน
การรักษาด้วยวิธีนวด
สำหรับผู้สูงอายุ หมอนวดควรใช้น้ำมันหรือครีมทาก่อนลงมือนวด จะได้ผลดีกว่าไม่ใช้เลย
วิธีนวด จากพื้นฐานขาเปิดลมข้อพับเเล้วกดจุดเข่า 3 จุด เริ่มจากการกดจุดนวดเบาๆ จากขาด้านนอกเเละขาด้านใน หรือจะใช้สมุนไพรหรือไพลห่อผ้าฝ้าย หยอดเหล้า 40 ดีกรี ใส่เเล้วห่อนึ่งใช้ประคบไปตาม บริเวณปวดบวมเเล้วนวด 15-20 นาที อาการเช่นนี้ถ้าเป็นสถานอาบอบนวดทั่วไป สำหรับหมอนวดผู้ชำนาญ จะใช้ครีมเเก้อาการเคล็ดขัดยอกเจ็บปวด ทาก่อนนวดหลายครั้งก็ได้ผลรักษา ให้หายได้เหมือนกับวิธีอื่นๆ
หลังจากนวด ผู้มีอาการเช่นนี้ ควรจะเริ่มวิ่งออกกำลังกาย วันละเล็กละน้อย เป็นการช่วยรักษาอาการโรคไขข้อของตัวเอง ไม่ใช่ว่าจะขี้เกียจออกกำลังกาย เเละพึ่งเเต่ยากับหมออย่างเดียว ควรงดเหล้า เบียร์ สิ่งมึนเมา ทุกชนิด งดเครื่องในสัตว์ เเละอาหาร ดิบๆดองๆ
ลมลำบองหัวเเม่เท้า
-อาการ ปวด เเดง ร้อน ปวดที่ข้อ หัวเเม่เท้า
การตรวจ ใช้หลังมือตรวจที่ข้อหัวเเม่เท้า จะพบว่ามีความร้อนผิดปรกติ ผู้ป่วยจะเดินเขย่งหรือกระดกนิ้วหัวเเม่เท้าไม่ได้
การรักษา นวดพื้นฐานขาบริเวณหน้าเเข้ง กดร่องข้อเท้านิ้วเท้า ค่อยๆกดเเล้วปล่อยช้าๆ ใช้ว่านไพลนึ่งประคบ หรือครีมเเก้อาการเคล็ดขัดยอก เจ็บปวด ทาก่อนนวดจะได้ผลทันตา อาการเช่นนี้เหมือนกับ ลมลำบองเข่าหรือลมจับโปงนั่นเอง
ลมปลายปัตฆาตอาการเลือดคั่ง
เกิดจากเลือดไปคั่งตามเส้นเลือด เอ็น ตามข้อต่อกระดูก มีอาการปวดบวมเเต่ไม่ร้อนจะทำให้เส้นเเข็งเป็นลำ ถ้าเกิดที่หน้า ทำให้ปวดศีรษะข้างเดียวปากเบี้ยวกลายเป้นอัมพาตที่หน้า มักจะเกิดที่คอ หน้า เเขน ขา อาการชนิดนี้เป็นจำพวกเดียวกัน กับพรายเลือด พรายน้ำ
-พรายเลือด มีลักษณะเป็นผื่นเเดงที่กล้ามเนื้อหรือผิวหนัง มีอาการปวดเเสบปวกดร้อนในสตรี มักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน
-พรายน้ำ มีลักษณะ เป็นจ้ำๆ สีม่วง มีอาการคัน
การตรวจ ให้สังเกต ผู้ป่วยจะก้มเเละเงยหน้าไม่ได้เต็มที่ เอียงคอเอาหูชิดไหล่ จะมีอาการปวดตึงบริเวณต้นคอ มีอาการชา ร้าวไปที่เเขน ปวดศีรษะบ่อยๆ กล้ามเนื้อทั้ง 2 ข้างบริเวณหมอนรองกระดูกไหล่จะเเข็งเป็นลำ
การรักษา ประคบด้วยว่านไพลนึ่ง หรือครีมเเก้อาการเคล็ดขัดยอก เเล้วนวดพื้นฐานจนนุ่ม เเล้วกดหลัง 4 จุดถึงเเขน 3 จังหวะ เเละนวดซ้ำหลายๆรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น